10 cách nghĩ khác biệt của người giàu so với số đông
Đăng lúc: 14:44, Thứ Hai, 30-01-2017 - Lượt xem: 3312
Steve Siebold, tác giả cuốn “How Rich People Think” (Người giàu suy nghĩ như thế nào) đã dành gần ba thập kỷ phỏng vấn 1.200 người giàu nhất trên khắp thế giới để tìm ra điểm khác biệt giữa họ và những người khác.
Dưới đây chính là những suy nghĩ khác biệt giúp họ trở nên giàu có:
1. Nghèo khó là gốc rễ của tội lỗi chứ không phải tiền bạc
Không ít người trong số chúng ta có suy nghĩ rằng, người giàu là những kẻ gặp may hoặc thiếu trung thực. Đó là lí do tại sao việc trở nên giàu có hơn lại là điều đáng xấu hổ với một bộ phận người có thu nhập thấp. Siebold cho rằng: “Những người ở tầng lớp thượng lưu đều biết tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và thú vị hơn”.

Người giàu thường có suy nghĩ khác biệt
2. Ích kỷ là một đức tính tốt
Trong khi hầu hết những người khác nghĩ rằng ích kỉ là thói xấu thì người giàu có lại nghĩ đó là đức tính tốt. Giải thích điều này, Siebold nói: “Người giàu đi khắp nơi và làm những việc khiến bản thân hạnh phúc. Họ không cố gắng giả vờ cứu thế giới... Nếu bạn không tự chăm sóc được cho chính mình thì bạn sẽ chẳng giúp được ai khác. Bạn không thể cho đi những gì bạn không có”.
3. Người giàu luôn có suy nghĩ phải hành động thay vì ngồi chờ vận may
Siebold viết: “Trong khi chúng ta ước ao được trúng số và chờ đợi giàu có tự đến thì những người giàu lại tìm cách giải quyết vấn đề”. Anh hùng mà hầu hết mọi người đang chờ đợi có lẽ là chúa, chính phủ, ông chủ hoặc vợ/chồng của họ. Họ tự nghĩ như vậy, gán nó vào cuộc sống của mình và ngồi “chờ sung rụng” mặc cho thời gian trôi không ngừng.

Kiến thức thực tế đáng giá hơn bằng cấp rất nhiều
4. Người giàu coi trọng kiến thức thực tế hơn bằng cấp
Nhiều người tin tưởng rằng, càng nhiều bằng cấp càng có cơ hội giàu có cao. Đó chính là kiểu suy nghĩ theo lối mòn khiến bạn không thể thoát ra mà tỉnh táo được. Rất nhiều nhân vật tầm cỡ trên thế giới chẳng hề được hưởng một hệ thống giáo dục chính thống, họ không có bằng này cấp kia nhưng kiến thức của họ ít ai sánh kịp bởi họ tự biết cách học những gì thực tế và cần thiết.
5. Người giàu nghĩ về tương lai trong khi người nghèo “ăn mày dĩ vãng”
Những người luôn tin rằng tháng ngày tốt đẹp nhất đã ở phía sau họ thường khó mà giàu nổi. Họ luôn sống với quá khứ huy hoàng và thất vọng về hiện tại. Trong khi đó, những người giàu có lại luôn tin vào một tương lai chưa biết trước, nhờ vậy họ nỗ lực hết mình, đặt cược cả bản thân và cố gắng để đạt được mục tiêu định sẵn.

Hãy sống vì tương lai thay vì quá khứ
6. Theo đuổi đam mê
Đối với mọi người, giàu có nghĩa là phải luôn làm việc, kể cả là những công việc chúng ta không hề thích thú. Nhưng người giàu thì khác. Họ sẵn sàng bỏ công việc lương cao hiện tại để làm những gì mình thích rồi kiến tiền từ chính điều đó. Đó mới chính là chiến lược làm giàu thông minh.
7. Kì vọng cao và chấp nhận thử thách
Trong cuốn sách của mình, Siebold viết: “Các nhà tâm lý học và chuyên gia tâm thần học thường khuyên chúng ta đừng kì vọng quá nhiều vào cuộc sống để đảm bảo không phải thất vọng”. Tuy nhiên, chẳng ai có thể làm giàu và đạt được ước mơ nếu không kì vọng cao. Những người giàu hiểu điều này và họ sẵn sàng đón nhận mọi thử thách trên con đường kiếm tìm thành công.

Chấp nhận mọi thử thách
8. Người giàu tập trung kiếm tiền trong khi người khác cố gắng tiết kiệm
Siebold cho rằng, người chỉ dành thời gian cho việc săn tìm giảm giá và chi li tiết kiệm thì sẽ dễ bỏ qua những cơ hội lớn, mặc dù tiết kiệm là đức tính cần thiết đối với bất cứ ai. Kể cả trong một cuộc khủng hoảng tiền tệ, người giàu cũng không thích cách suy nghĩ “vụn vặt”. Họ là bậc thầy trong việc tập trung tinh thần để làm một việc duy nhất: kiếm tiền.
9. Tiền có thể cứu mạng bạn
Nếu những người bình thường không muốn đánh đồng tiền bạc với sức khỏe thì người giàu lại rất thực tế và họ cho rằng tiền có thể cứu mạng con người. Người giàu không ngồi bàn tán về tính nhân văn của một bộ luật hay một chính sách từ thiện về sức khỏe nào đó mà họ tự chi trả một khoản chi phí khổng lồ để được chăm sóc y tế bất cứ lúc nào.
10. Người thường tin rằng phải lựa chọn giữa một gia đình hạnh phúc và sự giàu có còn người giàu biết họ có thể có cả hai
Những ý kiến cho tằng sự giàu có phải trả giá bằng thời gian bên gia đình nhiều khi chỉ là những lời biện hộ. Siebold cho rằng: “Bạn đã bị tẩy não khi tin rằng chỉ có thể chọn một trong hai. Người giàu có biết họ có thể có bất cứ điều gì nếu chấp nhận thách thức với tâm trí được hình thành từ tình yêu thương”.
Phòng Truyền thông (Sưu tầm)
Từ khóa: giải trí, người giàu, cách nghĩ,
Các bài liên quan đến lối sống - tuổi trẻ
Chu Quần Phi được mệnh danh là nữ tỷ phú huyền thoại của Trung Quốc. Nhà nghèo, bà nghỉ học năm 15 tuổi, khởi nghiệp năm 23 tuổi và trở thành người phụ nữ giàu nhất nước này ở tuổi 45.
Nhiều địa phương chưa quan tâm cho đầu tư phát triển nhà ở dành cho công nhân khi lập quy hoạch đầu tư xây dựng khu công nghiệp.
Thấy dịch Covid-19 ở miền Nam quá căng thẳng, ông Trần Mạnh Đảo, 70 tuổi, bàn với vợ lấy một tỷ đồng từ khoản tiền dưỡng già ủng hộ công tác chống dịch.
UBND TP Nha Trang quyết định giải quyết thôi việc đối với ông T.L.H.T. - Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, người có phát ngôn "bánh mì không phải thực phẩm". Trước đó, ông T. đã có đơn xin thôi việc.
Nhiều người nghĩ rằng người giàu sẽ tiêu tiền thoải mái và sẵn sàng vung tay mua bất kỳ món hàng nào. Tuy nhiên, sự thực họ lại là người chi tiêu khắt khe và có tính toán hợp lý với từng món hàng hơn những người nghèo.
Nhiều người lo nhà có 6 con gái sẽ nặng gánh hồi môn, song Zhao Xicheng, người Mỹ gốc Hoa nói rằng: Gia phong chính là của hồi môn tốt nhất cho các con gái.
78% triệu phú dollar tại Mỹ có xuất thân từ những gia đình nghèo hoặc trung bình. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể trở nên giàu có vào một ngày nào đó.
Qua tay ông, dù là hàng cũ vẫn được làm lại như mới tinh, giá cả lại rẻ hơn 4-5 lần. Cửa hàng của ông Dũng còn là địa chỉ vàng của những chủ nhà trọ, nhà nghỉ, nhà hàng... Khi mua nhiều bồn cầu cũ, họ có thể tiết kiệm được một số tiền lớn.
Sau 7 năm ông lão đạp xích lô ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đột tử, địa phương vẫn chưa biết giải quyết sao với khối tài sản để lại là ngôi nhà, sổ tiết kiệm, nhiều nhẫn vàng và tiền mặt vì không có người thừa kế.
Anh em làm nghề xây dựng, nhất là chủ cai thầu xây dựng, như con ong mật. Lúc đậu chỗ này, lúc bay chỗ kia nên hay bị vợ nhầm tưởng lắm bồ bịch.
Những người bước vào độ tuổi 50, 3 thứ “đồ” này sớm đã không còn giá trị, tốt nhất hãy vứt nó đi, tiếc rằng có nhiều người nghĩ không thông, cứ dấm dứt mãi không quên.
Đôi khi sự hiền lành tử tế quá giống như những gì trơn nhẵn khiến ta cảm thấy nhàm chán tìm kiếm sự thô nháp và ngược lại.
Tiệm vàng Lục Châu, Chiết Giang (Trung Quốc) hơn 20 năm trước bị trộm đột nhập lấy đi hơn 11 kg vàng, hai bảo vệ thiệt mạng và hung thủ biến mất không dấu vết.
Nếu sở hữu 3 nét tính cách này, xin chúc mừng vì bạn thuộc nhóm “siêu hiếm” chỉ chiếm 0,0002% dân số. Quan trọng nhất, họ đều là tỷ phú tự thân!
Chỉ cần chậm một vài giây thôi, không ai dám tưởng tượng hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào.
Đôi khi, thật khó để đưa ra quyết định giúp người khác trước khi giúp mình. Chỉ có điều, nhiều khi cuộc sống lại vận hành theo những cơ chế rất kỳ diệu, mà khi bạn cho đi thì sẽ được nhận lại gấp nhiều lần.
Nhiều người tích lũy được tiền tỷ khi về hưu, nhưng đa số chỉ có vài chục đến trăm triệu đồng, vậy con số nào mới đủ?
Câu chuyện về một cô gái bị bỏ lại trên cầu từ khi lọt lòng, được một công nhân xây dựng tốt bụng cưu mang trưởng thành đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Xem lần đầu thấy hài hước nhưng càng xem càng cảm thấy cảm xúc lẫn lộn.
Nhờ có lời chào hàng ngày với ông bảo vệ nhà máy, nữ công nhân này đã thoát khỏi "lưới hái của từ thần" chỉ trong tích tắc. Câu chuyện ngắn dưới đây của một nữ công nhân đã dạy cho chúng ta một bài học hữu ích về cuộc sống.
Tin cùng chuyên mục
Theo Bộ trưởng Bộ xây dựng, hiện chưa có nước nào trên thế giới sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu đắp nền cao tốc nhưng có thể sử dụng trong thi công các cấu kiện bê tông, cầu bê tông, đường cao tốc bằng cầu cạn...
Nguồn cát tự nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt, việc sử dụng cát nhân tạo thay thế cũng không hiệu quả vì giá thành cao, thiếu mỏ nguyên liệu.
Sau khi nghỉ công tác, người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng không được thành lập doanh nghiệp liên quan 9 lĩnh vực, trong đó có quy hoạch xây dựng, kiến trúc, nhà ở, vật liệu xây dựng…
Bộ Xây dựng, Bộ Công an đề xuất với công trình không có khả năng khắc phục vi phạm về PCCC sẽ được áp dụng một số giải pháp kỹ thuật tăng cường, bổ sung nhằm nâng cao an toàn cháy nổ.
Tính dân chủ và minh bạch của FIFA trong việc chi trả tiền công và tiền thưởng cho các đội dự vòng chung kết World Cup nữ 2023 tiếp tục thể hiện.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết Quy chuẩn 06 (QCVN 06:2022/BXD) do Bộ ban hành không quy định về sơn chống cháy bởi đây là vật liệu không thể chuẩn hóa.
Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh cho rằng quy định cứng nhắc về phòng cháy chữa cháy khiến họ không xây, sử dụng được nhà xưởng hoặc thậm chí phải đóng cửa.
Hai Thánh giá 127 tuổi, cao gần 4 m, nặng 600 kg mỗi cây đặt trên đỉnh tháp chuông Nhà thờ Đức Bà, quận 1, vừa được tháo dỡ để đưa sang Bỉ phục chế.
Cổng di sản thế giới thành nhà Hồ được xây bằng cách đắp đất tạo hình vòm, sau đó ghép những khối đá tảng hình thang dạng múi bưởi lên trên.
Hơn 12.000 tòa nhà dễ dàng đổ sập trong trận động đất 7,8 độ do chất lượng thi công kém và quản lý xây dựng lỏng lẻo ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo chuyên gia.
Tìm kiếm
Bạn đã thỏa mãn với các nội dung trình bày nêu trên chưa? Nếu chưa thấy hài lòng, bạn có thể tìm kiếm các bài viết khác trong THƯ VIỆN của VNT lên bằng cách nhập "Từ khóa" vào ô tìm kiếm sau:
Ví dụ: Khi cần tìm TCVN 4453:1995 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu, bạn hãy nhập "4453" hoặc từ "bê tông" ... bla... bla... vào ô tìm kiếm.
Liên hệ
Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã truy cập website tìm hiểu thông tin và dịch vụ của VNT. Khi cần dịch vụ Tư vấn giám sát hoặc các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
- Trụ sở công ty: 285A Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440
- Email: contact@vntvietnam.com - Hoặc bấm vào đây để trao đổi trực tiếp với chúng tôi.