Biện pháp phòng tránh và ngăn chặn vết nứt trong kết cấu dầm sàn bê tông

Đăng lúc: 16:09, Thứ Tư, 09-01-2019 - Lượt xem: 1343

VNT - Có nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt trên cấu kiện dầm sàn bê tông, một số trong đó có thể được tránh và loại bỏ quả bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu đầu vào

Đơn vị thi công phải tăng cường công tác quản lý chất lượng vật liệu thô bê tông. Không sử dụng các vật liệu không qua kiểm tra và đảm bảo chất lượng của từng vật liệu đáp ứng yêu cầu thiết kế.

- Thứ nhất, kiểm soát chất lượng xi măng:

Trước khi xây dựng, chất lượng của xi măng phải được kiểm tra để đảm bảo rằng xi măng được sử dụng đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ thiết kế.. Nên sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, thông dụng trên thị trường.

Các loại xi măng khác nhau nên được lưu trữ riêng biệt để tránh các phản ứng hóa học bất lợi gây ra bởi sự trộn lẫn, ảnh hưởng đến khả năng chống nứt và sự gắn kết của xi măng.

- Thứ hai là kiểm soát chất lượng của cốt liệu:

+ Cát, đá, sỏi phải được rửa rạch. Hạn chế tối đa lượng bùn đất và mùn cặn còn sót lại, đặc biệt là với cát và sỏi (nếu sử dụng bê tông trộn bằng sỏi - thường gặp ở các vùng trung du miền núi).

+ Cường độ gốc của đá, sỏi phải phù hợp với mác bê tông theo yêu cầu. Đặc biệt, cỡ hạt của đá (hoặc sỏi) trộn bê tông phải phù hợp với thiết kế cấp phối bê tông và chiều dày cấu kiện.

+ Tuyệt đối không được sử dụng cát đen, cát mịn, cát nhiễm mặn để trộn bê tông. Trong trường hợp phải sử dụng cát nhiễm mặn thì phải kết hợp với xi măng chuyên dụng, phù hợp với khí hậu vùng biển.

Kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công bê tông

- Thứ nhất: kiểm soát chặt chẽ quá trình trộn bê tông, đảm bảo bê tông được trộn đúng tỉ lệ theo cấp phối và đúng loại vật liệu tốt nhất.

Lấy 1 chút bê tông, rửa sạch bằng nước để kiểm tra thành phần hạt của bê tông thương phẩm tại công trường là cách phổ biến mà các kỹ sư giám sát VNT thường áp dụng

Lấy 1 chút bê tông, rửa sạch bằng nước để kiểm tra thành phần hạt của bê tông thương phẩm tại công trường là cách phổ biến mà các kỹ sư giám sát VNT thường áp dụng

- Thứ hai: bê tông sau khi trộn phải được vận chuyển kịp thời đến công trường càng sớm càng tốt. Trong suốt quá trình đổ bê tông, công nhân phải đầm rung và nén để đảm bảo tính đồng nhất và cường độ của bê tông, đồng thời cải thiện khả năng chống nứt của bê tông.

- Thứ ba: đảm bảo rằng độ dày của lớp bê tông bảo vệ theo đúng hồ sơ thiết kế. Lớp bảo vệ quá mỏng hoặc quá dày sẽ gây ra các vết nứt.

- Thứ tư: trong một số trường hợp đặc biệt, nếu cần, phải bố trí thêm cốt thép cấu tạo để tăng khả năng chống nứt của dầm và sàn.

- Thứ năm: cấm chất tải trọng quá sớm lên kết cấu, trong trường hợp bắt buộc phải hoạt động nhẹ nhàng và dàn đều tải trọng trên bề mặt kết cấu. Tuyệt đối không được chất tải cục bộ có thể gây sập gãy kết cấu và công trình.

- Thứ sáu: bê tông dầm và sàn cần đặc biệt chú trọng công tác bảo dưỡng ẩm. Bảo dưỡng có ảnh hưởng lớn đến khả năng chống nứt và không thấm nước của bê tông. Khi hoàn thiện xong bề mặt bê tông, đơn vị thi công cần có biện pháp che phủ nhằm chống khả năng bay hơi nước bề mặt.

Bảo dưỡng bê tông là một nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng bê tông. Bảo dưỡng đúng cách có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của cường độ bê tông và ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của các vết nứt bê tông.

Phòng chống chênh lệch nhiệt độ

Trong xây dựng mùa hè, chênh lệch nhiệt độ của môi trường xây dựng thay đổi rất lớn, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ của ánh sáng ban ngày rất khác nhau. Trong trường hợp này, khi tiến hành thi công bê tông nên cố gắng tránh thi công trong thời gian nhiệt độ cao.

Ví dụ: không đổ trong khoảng 10:00 - 16:00.

Trong xây dựng mùa đông, chênh lệch nhiệt độ do gió thay đổi tương đối lớn và rất dễ tạo ra một số lượng lớn các vết nứt. Do đó, các biện pháp chống gió nên được thực hiện trong quá trình rót để giảm hiệu quả chênh lệch nhiệt độ.

Nói tóm lại, đối với môi trường xây dựng có chênh lệch nhiệt độ lớn, cần thực hiện các biện pháp hiệu quả để tránh chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bề mặt bên ngoài và bên trong cấu kiện bê tông, đặc biệt là bê tông dầm sàn.

Phòng Kỹ thuật

Theo dõi:

Từ khóa: biện pháp, bảo dưỡng, bê tông, vết nứt, nứt dầm, nứt sàn,

Các bài liên quan đến bê tông nứt


Hình dáng và nguyên nhân các loại vết nứt cột bê tông cốt thép

Rạn nứt cột bê tông cốt thép là một vấn đề nghiêm trọng và nó có thể dẫn đến mất khả năng chịu tải, ổn định, độ bền và ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ công trình. Do đó, cần phải nhận biết các loại vết nứt cột để có phương pháp gia cố phù hợp.


Xử lý sàn bê tông bị nứt võng như thế nào?

Không ai mong muốn sàn hay trần bê tông của mình bị nứt, võng. Tuy nhiên, khi không may sàn bị nứt thì xử lý thế nào cho đúng chuẩn và bền vững thì không phải ai cũng biết.


Giải mã vết nứt trên kết cấu công trình

Tổng hợp mô tả và giải thích nguyên nhân gây nứt kết cấu cột, dầm, sàn bê tông và tường.


Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.


Dầm bẹt - Đẹp nhưng hay nứt

Có lẽ không ít kiến trúc sư, chủ đầu tư đau đầu vì trót thi công dầm bẹt để tăng chiều cao thông thủy tầng nhưng bị nứt.


Tổng hợp các nguyên nhân gây nứt kết cấu bê tông

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong công trình xây dựng. Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông.


TCVN 9345:2012 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép thông thường, có diện tích mặt thoáng lớn, được thi công theo công nghệ thông thường và làm việc trong điều kiện tác động trực tiếp của yếu tố khí hậu nóng ẩm, nhằm hạn chế nứt mặt bê tông hoặc nứt kết cấu trong quá trình đóng rắn và sử dụng.

Tin cùng chuyên mục


Tư vấn giám sát thi công xây dựng là làm gì?

Tư vấn giám sát thi công xây dựng hay gọi tắt là giám sát xây dựng không phải là công việc chung chung mà là công việc được các văn bản pháp luật quy định nội dung chi tiết rất cụ thể.


Cá nhân độc lập có được tự giám sát thi công công trình?

Việc giám sát thi công xây dựng công trình có thể do cá nhân, tổ chức có chứng chỉ hành nghề và có đủ năng lực kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, cá nhân độc lập có chứng chỉ hành nghề chỉ được giám sát thi công xây dựng một số loại công trình được giới hạn dưới đây.


Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của nhà thầu nước ngoài

Nhà thầu nước ngoài có bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không?


Quyền và nghĩa vụ của nhà thầu nước ngoài hoạt động tại Việt Nam

Nhà thầu nước ngoài là tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài hoặc cá nhân mang quốc tịch nước ngoài tham dự thầu tại Việt Nam.


Trách nhiệm quản lý chất lượng công trình xây dựng của chủ đầu tư

Tại mỗi dự án xây dựng, bên cạnh việc trao trách nhiệm quản lý chất lượng công trình cho đơn vị tư vấn giám sát thì trách nhiệm quản lý chất lượng của chủ đầu tư cũng không hề nhỏ.


Trách nhiệm và quyền hạn của Tư vấn giám sát viên

Tùy từng quy mô công trình, đoàn tư vấn giám sát hiện trường sẽ có một hoặc nhiều kỹ sư giám sát gọi là tư vấn giám sát viên làm việc dưới sự điều hành trực tiếp của tư vấn giám sát trưởng.


Trách nhiệm và quyền hạn của Tư vấn giám sát trưởng

Là người đại diện và chịu trách nhiệm trước tổ chức giám sát thi công xây dựng công trình và trước pháp luật về các công việc do mình thực hiện nên Tư vấn giám sát trưởng có rất nhiều trách nhiệm và quyền hạn để thực thi công việc.


Tổng hợp các tiêu chuẩn xây dựng về vật liệu xây không nung

Những bộ tiêu chuẩn xây dựng và chỉ dẫn kỹ thuật dưới đây giúp các bạn có đủ cơ sở để giám sát, thi công, nghiệm thu vật liệu xây không nung.


Quy định về điều kiện năng lực của tổ chức tư vấn giám sát thi công xây dựng

Công ty nào được phép giám sát thi công xây dựng? Để giám sát thi công xây dựng công trình công ty, doanh nghiệp phải có điều kiện gì?


Kinh nghiệm xử lý kết cấu thép và thép cốt bê tông mạ kẽm bị bong tróc lớp mạ kẽm

Thép mạ kẽm có ưu điểm vượt trội về khả năng chống rỉ, chống ăn mòn. Sau đây, Tư vấn giám sát VNT xin giới thiệu một số kinh nghiệm khi gia công lắp dựng cốt thép mạ kẽm tại công trường.

Tìm kiếm


Bạn đã thỏa mãn với các nội dung trình bày nêu trên chưa? Nếu chưa thấy hài lòng, bạn có thể tìm kiếm các bài viết khác trong THƯ VIỆN của VNT lên bằng cách nhập "Từ khóa" vào ô tìm kiếm sau:


Ví dụ: Khi cần tìm TCVN 4453:1995 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu, bạn hãy nhập "4453" hoặc từ "bê tông" ... bla... bla... vào ô tìm kiếm.

Liên hệ

Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã truy cập website tìm hiểu thông tin và dịch vụ của VNT. Khi cần dịch vụ Tư vấn giám sát hoặc các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

- Trụ sở công ty: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440
- Email: contact@vntvietnam.com - Hoặc bấm vào đây để trao đổi trực tiếp với chúng tôi.
Đồng thời, Quý vị có thể download hồ sơ năng lực mới nhất của chúng tôi tại đây download hồ sơ năng lực

giacoketcau.com

Mô tả gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon cường độ cao (CFRP - Carbon Fiber) có các ưu điểm sau:
- Không đục phá kết cấu hiện có, chỉ bóc bỏ lớp vữa trát (nếu có).
- Không ảnh hưởng đến kiến trúc hiện trạng của công trình.
- Không làm tăng tải trọng của công trình.
- Quá trình thi công nhanh, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.
- Tấm sợi carbon fiber (CFRP) và keo liên kết không chịu tác động bởi ăn mòn hóa học (axit, kiềm) và ô xi hóa dưới tác động của điều kiện môi trường.

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Hotline: 098.999.6440

Facebook

Youtube

<< Download hồ sơ năng lực

Tìm kiếm tài liệu