Biện pháp phòng tránh và ngăn chặn vết nứt trong kết cấu dầm sàn bê tông

Đăng lúc: 16:09, Thứ Tư, 09-01-2019 - Lượt xem: 1004

VNT - Có nhiều nguyên nhân gây ra vết nứt trên cấu kiện dầm sàn bê tông, một số trong đó có thể được tránh và loại bỏ quả bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Tăng cường quản lý chất lượng vật liệu đầu vào

Đơn vị thi công phải tăng cường công tác quản lý chất lượng vật liệu thô bê tông. Không sử dụng các vật liệu không qua kiểm tra và đảm bảo chất lượng của từng vật liệu đáp ứng yêu cầu thiết kế.

- Thứ nhất, kiểm soát chất lượng xi măng:

Trước khi xây dựng, chất lượng của xi măng phải được kiểm tra để đảm bảo rằng xi măng được sử dụng đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ thiết kế.. Nên sử dụng các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, thông dụng trên thị trường.

Các loại xi măng khác nhau nên được lưu trữ riêng biệt để tránh các phản ứng hóa học bất lợi gây ra bởi sự trộn lẫn, ảnh hưởng đến khả năng chống nứt và sự gắn kết của xi măng.

- Thứ hai là kiểm soát chất lượng của cốt liệu:

+ Cát, đá, sỏi phải được rửa rạch. Hạn chế tối đa lượng bùn đất và mùn cặn còn sót lại, đặc biệt là với cát và sỏi (nếu sử dụng bê tông trộn bằng sỏi - thường gặp ở các vùng trung du miền núi).

+ Cường độ gốc của đá, sỏi phải phù hợp với mác bê tông theo yêu cầu. Đặc biệt, cỡ hạt của đá (hoặc sỏi) trộn bê tông phải phù hợp với thiết kế cấp phối bê tông và chiều dày cấu kiện.

+ Tuyệt đối không được sử dụng cát đen, cát mịn, cát nhiễm mặn để trộn bê tông. Trong trường hợp phải sử dụng cát nhiễm mặn thì phải kết hợp với xi măng chuyên dụng, phù hợp với khí hậu vùng biển.

Kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công bê tông

- Thứ nhất: kiểm soát chặt chẽ quá trình trộn bê tông, đảm bảo bê tông được trộn đúng tỉ lệ theo cấp phối và đúng loại vật liệu tốt nhất.

Lấy 1 chút bê tông, rửa sạch bằng nước để kiểm tra thành phần hạt của bê tông thương phẩm tại công trường là cách phổ biến mà các kỹ sư giám sát VNT thường áp dụng

Lấy 1 chút bê tông, rửa sạch bằng nước để kiểm tra thành phần hạt của bê tông thương phẩm tại công trường là cách phổ biến mà các kỹ sư giám sát VNT thường áp dụng

- Thứ hai: bê tông sau khi trộn phải được vận chuyển kịp thời đến công trường càng sớm càng tốt. Trong suốt quá trình đổ bê tông, công nhân phải đầm rung và nén để đảm bảo tính đồng nhất và cường độ của bê tông, đồng thời cải thiện khả năng chống nứt của bê tông.

- Thứ ba: đảm bảo rằng độ dày của lớp bê tông bảo vệ theo đúng hồ sơ thiết kế. Lớp bảo vệ quá mỏng hoặc quá dày sẽ gây ra các vết nứt.

- Thứ tư: trong một số trường hợp đặc biệt, nếu cần, phải bố trí thêm cốt thép cấu tạo để tăng khả năng chống nứt của dầm và sàn.

- Thứ năm: cấm chất tải trọng quá sớm lên kết cấu, trong trường hợp bắt buộc phải hoạt động nhẹ nhàng và dàn đều tải trọng trên bề mặt kết cấu. Tuyệt đối không được chất tải cục bộ có thể gây sập gãy kết cấu và công trình.

- Thứ sáu: bê tông dầm và sàn cần đặc biệt chú trọng công tác bảo dưỡng ẩm. Bảo dưỡng có ảnh hưởng lớn đến khả năng chống nứt và không thấm nước của bê tông. Khi hoàn thiện xong bề mặt bê tông, đơn vị thi công cần có biện pháp che phủ nhằm chống khả năng bay hơi nước bề mặt.

Bảo dưỡng bê tông là một nhiệm vụ rất quan trọng trong xây dựng bê tông. Bảo dưỡng đúng cách có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của cường độ bê tông và ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của các vết nứt bê tông.

Phòng chống chênh lệch nhiệt độ

Trong xây dựng mùa hè, chênh lệch nhiệt độ của môi trường xây dựng thay đổi rất lớn, đặc biệt là chênh lệch nhiệt độ của ánh sáng ban ngày rất khác nhau. Trong trường hợp này, khi tiến hành thi công bê tông nên cố gắng tránh thi công trong thời gian nhiệt độ cao.

Ví dụ: không đổ trong khoảng 10:00 - 16:00.

Trong xây dựng mùa đông, chênh lệch nhiệt độ do gió thay đổi tương đối lớn và rất dễ tạo ra một số lượng lớn các vết nứt. Do đó, các biện pháp chống gió nên được thực hiện trong quá trình rót để giảm hiệu quả chênh lệch nhiệt độ.

Nói tóm lại, đối với môi trường xây dựng có chênh lệch nhiệt độ lớn, cần thực hiện các biện pháp hiệu quả để tránh chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bề mặt bên ngoài và bên trong cấu kiện bê tông, đặc biệt là bê tông dầm sàn.

Phòng Kỹ thuật

Theo dõi:

Từ khóa: biện pháp, bảo dưỡng, bê tông, vết nứt, nứt dầm, nứt sàn,

Các bài liên quan đến bê tông nứt


Đau đầu với vết nứt trên kết cấu dầm sàn

Vết nứt trong kết cấu bê tông nói chung và cấu kiện dầm sàn nói riêng là một vấn đề phổ biến thường gặp trong quá trình xây dựng. Vết nứt không tự sinh ra nhưng cũng không thể tránh được một cách hiệu quả.


Dầm bẹt - Đẹp nhưng hay nứt

Có lẽ không ít kiến trúc sư, chủ đầu tư đau đầu vì trót thi công dầm bẹt để tăng chiều cao thông thủy tầng nhưng bị nứt.


Tổng hợp các nguyên nhân gây nứt bê tông do tác động của môi trường, vật liệu và phương pháp thi công

Nứt bê tông là hiện tượng thường gặp trong công trình xây dựng. Các vết nứt trong bê tông có thể phát triển từ nhiều nguyên nhân, mà bản chất là khả năng chịu uốn kém của bê tông.


TCVN 9345:2012 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép - Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép thông thường, có diện tích mặt thoáng lớn, được thi công theo công nghệ thông thường và làm việc trong điều kiện tác động trực tiếp của yếu tố khí hậu nóng ẩm, nhằm hạn chế nứt mặt bê tông hoặc nứt kết cấu trong quá trình đóng rắn và sử dụng.

Tin cùng chuyên mục


Tiêu chí để lựa chọn đơn vị tư vấn giám sát xây dựng công trình

Để công trình của bạn được xây dựng đảm bảo chất lượng, bên cạnh việc lựa chọn nhà thầu thi công thì việc chọn lựa đơn vị tư vấn giám sát thi công cũng cực kỳ quan trọng.


Chỉ huy trưởng công trường có phải ở công trình thường xuyên hay không?

Chỉ huy trưởng công trình là người đại diện, có quyền hạn cao nhất của nhà thầu thi công tại công trường. Trong một số trường hợp, chỉ huy trưởng công trường còn phải tham gia vào quá trình nghiệm thu trên công trường.


Yêu cầu về bằng cấp chứng chỉ đối với Cán bộ kỹ thuật nhà thầu

Năng lực của cán bộ kỹ thuật nhà thầu là yếu tố quan trọng, gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng.


Phân biệt gạch bê tông cốt liệu, gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt

Bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận biết gạch bê tông cốt liệu, còn để phân biệt hai loại gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt thì hãy đọc kỹ bài viết sau nhé.


Quy định về lấy mẫu thí nghiệm để chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng

Có 39 loại vật liệu xây dựng thuộc 7 nhóm hàng hóa bắt buộc phải làm các thí nghiệm để chứng nhận hợp quy trước khi lưu hành trên thị trường.


Quy định về lấy mẫu băng cản nước - Waterstop

Cho tôi hỏi vật liệu băng cản nước có yêu cầu thí nghiệm vật liệu đầu vào không và yêu cầu cụ thể theo quy định nào? (Câu hỏi của bạn có số điện thoại 03497956xx).


Quy định thành phần tham gia lấy mẫu thí nghiệm tại hiện trường

Cho tôi hỏi có văn bản nào quy định thành phần tham gia lấy mẫu thí nghiệm tại hiện trường không? Thành phần nào bắt buộc? (Câu hỏi của bạn có địa chỉ email: nguyendoxx@gmail.com)


Quy định về chiều dày ống gió, mương gió của hệ thống điều hòa không khí và thông gió

Ống gió là các đường ống được chế tạo bằng tấm kim loại, tấm nhựa hoặc nhựa cốt vải thủy tinh...


Tư vấn giám sát thi công có phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết tới bạn đọc những đối tượng bắt buộc và không bắt buộc phải mua bảo hiểm khi tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng công trình.


Quy định về đóng dấu bản vẽ hoàn công theo thông tư 26/2016/TT-BXD

Bản vẽ hoàn công được lập như thế nào? Những cá nhân, pháp nhân nào bắt buộc phải ký vào bản vẽ hoàn công? Bài viết sau sẽ đăng lại nguyên văn giải thích của Bộ Xây dựng về vấn đề này.

Tìm kiếm


Bạn đã thỏa mãn với các nội dung trình bày nêu trên chưa ạ? Nếu chưa thấy hài lòng, bạn có thể lục tung THƯ VIỆN của VNT lên bằng cách nhập "Từ khóa" vào ô tìm kiếm sau:


Ví dụ: Khi cần tìm TCVN 4453:1995 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu, bạn hãy nhập "4453" hoặc từ "bê tông" ... bla... bla... vào ô tìm kiếm.

Liên hệ

Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã truy cập website tìm hiểu thông tin và dịch vụ của VNT. Khi cần dịch vụ Tư vấn giám sát hoặc các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

- Trụ sở công ty: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440
- Email: contact@vntvietnam.com - Hoặc bấm vào đây để trao đổi trực tiếp với chúng tôi.
Đồng thời, Quý vị có thể download hồ sơ năng lực mới nhất của chúng tôi tại đây download hồ sơ năng lực

giacoketcau.com

Mô tả gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon cường độ cao (CFRP - Carbon Fiber) có các ưu điểm sau:
- Không đục phá kết cấu hiện có, chỉ bóc bỏ lớp vữa trát (nếu có).
- Không ảnh hưởng đến kiến trúc hiện trạng của công trình.
- Không làm tăng tải trọng của công trình.
- Quá trình thi công nhanh, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.
- Tấm sợi carbon fiber (CFRP) và keo liên kết không chịu tác động bởi ăn mòn hóa học (axit, kiềm) và ô xi hóa dưới tác động của điều kiện môi trường.

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Hotline: 098.999.6440

Facebook

Youtube

<< Download hồ sơ năng lực

Tìm kiếm tài liệu