Đập Tam Hiệp, công trình tham vọng đầy tai tiếng của Trung Quốc

Đăng lúc: 17:18, Thứ Hai, 29-06-2020 - Lượt xem: 339

Trung Quốc đã tốn nhiều tiền của và công sức để xây dựng cũng như duy trì đập Tam Hiệp, công trình kiến trúc đồ sộ từng được ví như 'Vạn Lý Trường Thành thứ 2'.

Đập Tam Hiệp nằm chắn ngang sông Dương Tử (con sông dài nhất Trung Quốc và dài thứ 3 trên thế giới) tại thị trấn Tam Đẩu Bình thuộc thành phố Nghi Xương, tỉnh miền trung Hồ Bắc.

Theo Bách khoa toàn thư Britannica, ngay từ những năm 1920, các lãnh đạo nước này lần đầu tiên đã thảo luận về ý tưởng xây dựng một đập thủy điện khổng lồ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Song, mãi đến năm 1955, việc lập kế hoạch chi tiết cho dự án đập Tam Hiệp mới chính thức được xúc tiến.

Giống như việc xây dựng nhiều đập thủy điện khác, dự án đập Tam Hiệp cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều cả trong và ngoài Trung Quốc. Những người đề xuất và ủng hộ dự án khăng khăng rằng, đập Tam Hiệp sẽ giúp kiểm soát ngập lụt nghiêm trọng dọc sông Dương Tử, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nội địa và cung cấp phần lớn nguồn điện năng thiết yếu cho miền trung Trung Quốc.

Tuy nhiên, những người phản đối đề cập đến hàng loạt vấn đề có thể nảy sinh từ dự án, như nguy cơ vỡ đập; việc phải di dời khoảng 1,3 triệu dân (phe chỉ trích khẳng định con số thực tế lên đến 1,9 triệu dân) khỏi hơn 1.500 thành phố, thị trấn và làng mạc dọc theo sông Dương Tử vì mực nước dâng cao; việc phá hủy cảnh quan tráng lệ, vô số địa điểm kiến trúc có giá trị khảo cổ học và văn hóa cũng như các tác động tiêu cực khác tới môi trường.

Trong dư luận cũng có những lo ngại rằng, chất thải từ sinh hoạt của con người và hoạt động sản xuất công nghiệp từ các thành phố sẽ làm ô nhiễm hồ chứa nước của đập thủy điện và ngay cả lượng nước khổng lồ trong hồ chứa cũng có thể gây ra động đất, lở đất trong khu vực. Một số kỹ sư Trung Quốc và nước ngoài lập luận rằng, lượng lớn các đập nước nhỏ hơn với chi phí xây dựng thấp hơn và ít gây vấn đề hơn trên các nhánh của sông Dương Tử cũng có thể tạo ra tổng công suất phát điện như đập Tam Hiệp, đồng thời giúp kiểm soát lũ lụt tốt tương đương. Theo họ, việc xây dựng những con đập quy mô nhỏ như vậy sẽ cho phép chính phủ đáp ứng các ưu tiên chính mà không gặp rủi ro.

Các tranh cãi cùng với những biến động trong nước đã khiến Trung Quốc phải trì hoãn xúc tiến dự án tới gần 40 năm. Mãi tới năm 1994, đập mới bắt đầu được xây dựng, cơ bản hoàn thành vào năm 2006 và vận hành đầy đủ chức năng vào năm 2012.

Đập Tam Hiệp có chiều dài 2.355m, với đỉnh đập cao 185m trên mực nước biển và thành đập cao 181m so với nền đá. Để hoàn thành công trình, nhà chức trách đã phải cho đào 102,6 triệu m3 đất, sử dụng tổng cộng 27,2 triệu m3 bê tông (chủ yếu dùng xây thành đập) và 463.000 tấn thép (đủ tạo nên 63 tòa tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp).

Mực nước trong đập cao tối đa 175m trên mực nước biển, cao hơn mực nước sông ở hạ nguồn 110m. Hồ chứa nước có chiều dài khoảng 660m với tổng diện tích bề mặt nước 1.045km2.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), kể từ khi soán "ngôi vương" của đập Itaipú nằm trên sông Paraná ở biên giới giữa Brazil và Paraguay vào năm 2012, cho đến nay, Tam Hiệp vẫn là đập thủy điện lớn nhất trên thế giới với 26 tổ máy phát, tạo ra tổng công suất phát điện là 22.500MW.

Nhật báo Trung Quốc đưa tin, dự án đập Tam Hiệp đã ngốn của Trung Quốc tổng cộng 200 tỷ Nhân dân tệ (hơn 28,2 tỷ USD) tiền đầu tư, lấy từ nhiều nguồn, bao gồm cả quỹ xây dựng đập, lợi nhuận từ nhà máy phát điện Cát Châu Bá, các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) cũng như các ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài, trái phiếu... Song, con số thực tế được tin là lớn hơn nhiều.

Dự án cũng gặp nhiều điều tiếng vì các bê bối. Một số hạng mục trong dự án có chất lượng thấp đến mức Thủ tướng Chu Dung Cơ năm 1999 đã phải ra lệnh phá đi xây lại. Tháng 1/2000, các thành viên thuộc Ủy ban tái định cư Tam Hiệp cũng bị bắt vì tội tham ô các quỹ của chương trình tái định cư cho người dân phải di dời.

Hồ chứa nước dài 660m của đập Tam Hiệp. Trong ảnh, cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra khu vực hồ chứa vào tháng 10/2010, khi mực nước trong hồ đạt đến ngưỡng tối đa là 175m lần đầu tiên.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, từ năm 2011 đến nay, Bắc Kinh đã chi hơn 600 tỷ NDT (gần 85 tỷ USD) để giảm bớt tác động lâu dài của đập Tam Hiệp đối với khu dân cư xung quanh và “kiểm soát hiệu quả” môi trường ngày càng xấu đi trong khu vực. Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ chi thêm 600 tỷ NDT nữa đến năm 2025 để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.

Bắc Kinh hiện coi bảo vệ sông Dương Tử là một trong những ưu tiên chính sách. Theo lệnh của Chủ tịch Tập Cận Bình vào năm 2016, các chính quyền địa phương đã cho phá dỡ nhiều đập nước nhỏ, di dời các nhà máy, thu gom rác thải nhựa, cấm xả thải, hạn chế xây dựng dọc bờ sông. Các bờ sông cũng được gia cố và trồng rừng để giảm nguy cơ lở đất.

Tuy nhiên, khu vực này cho đến nay vẫn không tránh khỏi những tác động nghiêm trọng từ đập Tam Hiệp, kể cả tình trạng gia tăng các vụ động đất. Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc thống kê, đã có tới 776 trận động đất xảy ra ở khu vực xung quanh sông Dương Tử vào năm 2017, tăng 60% so với một năm trước đó. Kết quả một nghiên cứu từ Cục Địa chấn Trung Quốc cho thấy, số trận động đất ở khu vực đã tăng gấp 30 lần trong giai đoạn từ năm 2003 - 2009.

Các chuyên gia cảnh báo, sự tích tụ chất cặn gần đập cũng đe dọa những nỗ lực kiểm soát lũ lụt. Trong khi, hồ chứa nước khổng lồ của đập có thể đang góp phần làm gia tăng nhiệt độ trong khu vực và cùng với sự phân tán môi trường sinh thái đang đe dọa sự tồn tại của các loài thủy sản ở sông Dương Tử, đặc biệt là cá tầm.

Phòng Truyền thông (Sưu tầm)

Theo dõi:

Từ khóa: đập thủy điện, lớn nhất thế giới, đập tam hiệp, trung quốc,

Các bài liên quan đến phi thường - kỳ lạ


5 vùng đất cô độc nhất hành tinh

Những con người sống trên vùng đất này gần như đã bị thế giới lãng quên.


Chàng trai nổi tiếng Instagram với "mái tóc mây" đáng kinh ngạc

Benny Harlem không chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên Instagram mà còn là người giữ kỷ lục Guinness cho mái tóc dựng đứng cao nhất thế giới.


Những điều không phải ai cũng biết về lốp máy bay

Kích thước của chúng ra sao, cấu tạo như thế nào và tại sao chúng cần hao mòn hay phải bị đốt cháy một phần trong quá trình hạ cánh?


Thẳng như sợi chỉ, cây cầu dài nhất trên mặt nước khiến nhiều người quay xe không dám đi hết

Cây cầu dài đến mức người lái môtô có thể không thấy đất liền khi đi được khoảng 12,8 km, còn vài tài xế ôtô bỗng sợ cứng người vì chứng sợ biển - đến mức cảnh sát phải hộ tống họ rời khỏi cầu.


Điểm lại những đại dịch khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

Dịch Covid-19 đang giết chết hàng nghìn người trên khắp 5 châu, nhưng trong lịch sử loài người từng không ít lần 'chao đảo' vì đại dịch. Bằng thiên tính của loài mạnh nhất, con người luôn vượt qua và ngày càng trở nên mạnh hơn.


Trải nghiệm ngủ một đêm trên giường khách sạn nằm giữa biên giới hai quốc gia

Tại khách sạn Arbez, nếu các đôi cãi vã, họ hoàn toàn có thể mỗi người đến ngủ ở Pháp và Thụy Sĩ, dù vẫn chung giường.


Bí ẩn loài chim cực độc, chỉ chạm vào lông đã tê liệt hệ thần kinh

Loài chim này chỉ sống sở quốc đảo bí ẩn Papua New Guinea và là loài chim đầu tiên trên thế giới được phát hiện là có độc.


Vết cắt bí ẩn chia đôi khối đá hàng nghìn năm tuổi ở Arab Saudi

Khối đá Al Naslaa bị chia đôi bởi một đường cắt từ hàng nghìn năm trước, chuẩn xác như áp dụng máy móc công nghệ cao.


Loài cây kì lạ có khả năng bắn hạt giống bằng lực của một khẩu súng

Loài cây Hamamelis Mollis đến từ Trung Quốc mới được các nhà khoa học phát hiện có khả năng nhân giống một cách kì lạ.


Dứa đắt nhất thế giới 300 triệu đồng/quả có gì đặc biệt?

Các công đoạn trồng và chăm sóc kỳ công là nguyên nhân khiến Heligan trở thành loại dứa đắt nhất thế giới.


Loài gà "ngon bậc nhất thế giới" chuyên dành cho giới thượng lưu đẳng cấp thế nào ?

Có giá hơn 1 triệu đồng/kg, thịt gà Bresse là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu trên toàn thế giới, thậm chí, nó còn được nhiều đời tổng thống nước Pháp ưa chuộng.


Ngôi làng 9 năm chỉ toàn sinh con gái hứa thưởng đậm cho ai thay đổi được "lịch sử" làng

Miejsce Odrzanskie, một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Ba Lan, gần biên giới Cộng hòa Séc đang đề nghị thưởng nóng cho gia đình đầu tiên sinh con trai sau 9 năm không có bé trai chào đời nào tại đây.


Đào được cục vàng 2 kg, thức trắng 3 đêm không ngủ

Một người đàn ông đã nghỉ hưu ở Úc vừa may mắn tìm được 1 cục vàng nặng tới 2kg. Nhiều người sẵn sàng trả 160.000 đôla Úc (tương đương gần 2,6 tỷ đồng) để mua lại khối vàng này.


Chiêm ngưỡng căn hộ di động trị giá 2,4 triệu USD

Sở hữu căn hộ di động này, bạn có thể đi tàu bao nhiêu lần tùy thích trong 25 năm (khoảng thời gian tàu đi trên biển có thể kéo dài) hoặc nếu thích, bạn cũng có thể cho thuê căn hộ của mình để giúp bù đắp chi phí bảo trì hàng tháng.


Chắc chắn đến 95%, bạn đang ăn hải sản với Mù tạt - Wasabi giả !

Wasabi hay còn gọi là mù tạt, thường dùng làm gia vị để chấm hải sản. Tuy nhiên, do quy trình nuôi trồng cực kỳ phức tạp nên số lượng wasabi thật trên thị trường không nhiều.


Cơ hội sở hữu 7 hòn đảo tuyệt đẹp nhưng giá bán chỉ bằng một căn hộ

Chỉ cần bỏ ra gần 700 triệu VNĐ bạn sẽ được sở hữu một hòn đảo trong 99 năm để sinh sống hoặc để tổ chức những buổi dã ngoại.


Những công trình kiến trúc "trồng cây chuối" độc đáo trên thế giới

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về khả năng sáng tạo và kỹ thuật xây dựng kết cấu của những công trình này.


Làm nhà chưa bao giờ đơn giản đến thế

Thời đại số cái gì cũng nhanh, ngay cả việc dựng một căn nhà hoàn chỉnh cũng chỉ mất có 3 ngày.


Tập tành mở nắp chai bia bằng đũa và cái kết

Bia là thức uống yêu thích của dân nhậu vào những ngày hè. Bên cạnh đó họ cũng sáng tạo ra rất nhiều cách mở nắp bia chai bằng các vật dụng khác nhau. Tuy nhiên có một số phương pháp mở bia có thể gây nguy hiểm cho những người chưa thành thạo.


“Khó tin” lốp xe chống thủng bất chấp mọi loại đinh

Cùng khám phá xem bí mật công nghệ nào khiến hãng sản xuất này có thể tự tin tuyên bố rằng, loại bánh xe đặc biệt của họ sẽ không bao giờ bị thủng!

Tin cùng chuyên mục


[Thừa Thiên Huế] - Vì sao hàng trăm cột điện ly tâm gãy đổ trong bão số 5?

Ở Huế, những cột điện bị gãy ngang trong bão là loại cột dự ứng lực được dùng từ năm 2016 cùng với cột ly tâm dùng trước đó. Loại cột này được kiểm nghiệm gắt gao trước khi đưa ra thị trường.


Gạch thông minh có thể lưu trữ điện

Nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Washington ở St. Louis (WUSL) biến gạch thành siêu tụ điện, có thể sạc điện để cung cấp cho các thiết bị.


Kola Superdeep Borehole - Hố khoan địa chất sâu nhất hành tinh

Ở sâu phía tây nước Nga, có một địa điểm bí ẩn với một đĩa kim loại lớn được bịt chặt xuống dưới mặt đất.


Giải lao giữa giờ - Về thăm lò gạch trăm tuổi ở miền Tây

Dọc các bờ kênh ở huyện Mang Thít (Vĩnh Long) là hơn 1.000 lò gạch nung, nhìn từ xa như những ngọn tháp thu nhỏ.


5 vùng đất cô độc nhất hành tinh

Những con người sống trên vùng đất này gần như đã bị thế giới lãng quên.


Các công trình thang máy ngoạn mục nhất thế giới

Giữ kỷ lục thang máy ngoài trời cao nhất thế giới, thang máy nhanh nhất thế giới... các công trình này không chỉ là phương tiện đưa đón khách mà còn ấn tượng với thiết kế đẳng cấp.


Hàng loạt những quy tắc oái oăm mà Phi tần phải tuân thủ khi thị tẩm với Vua

Mặc dù sống trong nhung lụa nhưng các nàng hậu phi buộc phải tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt, nhất là chuyện thị tẩm với Hoàng đế.


Những tình huống cảnh sát được phép dừng xe, trường hợp 4 dễ gây tranh cãi

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 5/8/2020, cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong 4 trường hợp.


11 vi phạm giao thông bị tước bằng lái theo dự thảo luật mới

Bộ Công an đề xuất 11 hành vi bị tước bằng lái và 28 lỗi bị trừ điểm trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.


Chàng trai nổi tiếng Instagram với "mái tóc mây" đáng kinh ngạc

Benny Harlem không chỉ là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên Instagram mà còn là người giữ kỷ lục Guinness cho mái tóc dựng đứng cao nhất thế giới.

Tìm kiếm


Bạn đã thỏa mãn với các nội dung trình bày nêu trên chưa? Nếu chưa thấy hài lòng, bạn có thể tìm kiếm các bài viết khác trong THƯ VIỆN của VNT lên bằng cách nhập "Từ khóa" vào ô tìm kiếm sau:


Ví dụ: Khi cần tìm TCVN 4453:1995 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối - Quy phạm thi công và nghiệm thu, bạn hãy nhập "4453" hoặc từ "bê tông" ... bla... bla... vào ô tìm kiếm.

Liên hệ

Xin trân trọng cảm ơn Quý vị đã truy cập website tìm hiểu thông tin và dịch vụ của VNT. Khi cần dịch vụ Tư vấn giám sát hoặc các dịch vụ khác của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

- Trụ sở công ty: 285A Ngô Gia Tự - Quận Long Biên - Hà Nội
- Điện thoại: 024.66.809.810 - Hotline: 098.999.6440
- Email: contact@vntvietnam.com - Hoặc bấm vào đây để trao đổi trực tiếp với chúng tôi.

giacoketcau.com

Mô tả gia cố kết cấu bằng phương pháp dán tấm sợi carbon fiber

Gia cố kết cấu bằng tấm sợi Các bon cường độ cao (CFRP - Carbon Fiber) có các ưu điểm sau:
- Không đục phá kết cấu hiện có, chỉ bóc bỏ lớp vữa trát (nếu có).
- Không ảnh hưởng đến kiến trúc hiện trạng của công trình.
- Không làm tăng tải trọng của công trình.
- Quá trình thi công nhanh, không ảnh hưởng đến công trình lân cận.
- Tấm sợi carbon fiber (CFRP) và keo liên kết không chịu tác động bởi ăn mòn hóa học (axit, kiềm) và ô xi hóa dưới tác động của điều kiện môi trường.

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố dầm không đạt mác bê tông

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố khả năng chịu cắt của dầm

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố dầm thi công thiếu thép chịu lực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố cột bê tông bị giảm yếu do môi trường, hóa chất xâm thực

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố lỗ mở ô thông tầng

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố bê tông sàn bị nứt

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố kết cấu sàn đáy bể bơi

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố trần để cắt dầm nhằm tăng chiều cao thông thủy tầng

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố đường ống bị giảm yếu nhưng không phải dừng hoạt động sản xuất

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố sàn không dầm bị nứt

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố trần bê tông nhà cổ xuống cấp

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố lanh tô không cần tháo cửa

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Gia cố sàn kê ba cạnh bị nứt do xây tường lên trên

Hotline: 098.999.6440

Facebook

Youtube

Tìm kiếm tài liệu